CẬP NHẬT MẪU PHIẾU CÔNG BỐ MỸ PHẨM MỚI NHẤT – NĂM 2022

Phiếu công bố mỹ phẩm là giấy tờ bắt buộc khi Doanh nghiệp muốn nhập khẩu và đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường. CITYLAW tự hào là đơn vị có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ khách hàng công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam. Những khách hàng tiêu biểu của CITYLAW: Paula’s Choice Vietnam, Sagen, Ha Khanh Cosmetics, Harmony Cosmetics, Starshine Marketing, Medicare, EDX Group, Wise Corridor Vietnam, Karmarts Viet Nam, Emart Group, Atomy, Surely, Tonymoly, Hansung E, Sa Im Dang, Seed & Tree, DHC Viet Nam, Beauty By Han Wu,…

Để hiểu rõ các quy định về Phiếu công bố mỹ phẩm, CITYLAW xin gửi tới Quý khách hàng Cập nhật Phiếu công bố mỹ phẩm mới nhất – năm 2022 như sau:

I. THẾ NÀO LÀ PHIẾU CÔNG BỐ SẢN PHẨM MỸ PHẨM

Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là số do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp khi tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm. Số tiếp nhận Phiếu công bố có giá trị chứng nhận sản phẩm mỹ phẩm đã được tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường khai báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc mỹ phẩm sẽ được lưu thông trên thị trường mà không có giá trị chứng nhận sản phẩm đó đảm bảo tính an toàn, hiệu quả, đáp ứng tất cả các yêu cầu của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN và các phụ lục (Annexes) kèm theo.

II. CÁCH LẬP PHIẾU CÔNG BỐ MỸ PHẨM

(1) Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm được lập theo mẫu Phụ lục số 01-MP.

(2) Phiếu công bố phải được người đại diện theo pháp luật ký, đóng dấu bằng chữ ký điện tử

(3) Mỗi sản phẩm mỹ phẩm được công bố trong một Phiếu công bố

(4) Các sản phẩm cùng một chủ sở hữu sản phẩm thuộc một trong các trường hợp sau đây được phép công bố trong một Phiếu công bố:

– Các sản phẩm được đóng dưới tên chung và được bán dưới dạng một bộ sản phẩm.

– Các sản phẩm cùng tên, cùng dòng sản phẩm có công thức tương tự nhau nhưng có màu sắc hoặc mùi khác nhau. Đối với sản phẩm nhuộm tóc, nước hoa công bố riêng cho từng màu, mùi.

– Các dạng khác sẽ được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế quyết định dựa vào quyết định của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN.

(5) Thành phần có trong công thức sản phẩm phải được ghi đầy đủ theo thứ tự hàm lượng giảm dần.

(6) Nêu đầy đủ tỷ lệ phần trăm của các thành phần có quy định về giới hạn nồng độ, hàm lượng tại các Phụ lục (Annexes) của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN. Giữa hàng đơn vị và hàng thập phân được đánh dấu bằng dấu phẩy (“,”)

(7) Tên thành phần phải được ghi bằng danh pháp quốc tế (International Nomenclature of Cosmetic Ingredients – INCI) quy định trong các ấn phẩm mới nhất

(8) Ngôn ngữ trình bày trong Phiếu công bố là tiếng Việt hoặc tiếng Anh

III. CÁCH THỨC NỘP PHIẾU CÔNG BỐ

Các tổ chức, cá nhân có thể nộp dữ liệu công bố theo một trong hai cách thức sau:

Cách 1: Khai báo trực tiếp trên Form hồ sơ có sẵn: Doanh nghiệp điền trực tiếp thông tin về sản phẩm cần khai báo lên Form hồ sơ đã có sẵn trên hệ thống một cửa hải quan theo đường link https://vnsw.gov.vn/

Cách 2: Khai báo bằng cách update dữ liệu: Doanh nghiệp tải mẫu đăng ký trên hệ thống một cửa hải quan theo đường link https://vnsw.gov.vn/ và tiến hành điền đầy đủ thông tin vào bản mẫu, sau khi điền đầy đủ dữ liệu, doanh nghiệp update File này lên hệ thống.

IV. HIỆU LỰC CỦA PHIẾU CÔNG BỐ MỸ PHẨM

– Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp.

– Hết thời hạn 05 năm, tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường thì phải công bố lại trước khi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết hạn và phải nộp lệ phí theo quy định.

V.THAY ĐỔI VỀ MẪU HỒ SƠ CÔNG BỐ MỸ PHẨM

– Về dạng sản phẩm:

Với Mẫu phiếu công bố cũ, các sản phẩm sử dụng cho tóc đều được liệt kê chung, điều này gây nhầm lẫn và dễ sai sót. Để khắc phục tình trạng ngày, tại Mẫu mới, các sản phẩm sử dụng cho  tóc được liệt kê riêng lẻ thành từng dạng sản phẩm như sau:

 • Sản phẩm chăm sóc tóc (Hair care products)
 • Nhuộm và tẩy màu tóc (Hair tints and bleaches)
 • Uốn tóc, duỗi tóc, giữ nếp tóc (Products for waving, straightening and fixing)
 • Các sản phẩm định dạng tóc (Setting products)
 • Sản phẩm làm sạch (sữa, bột, dầu gội) (Cleansing products (lotions, powders, shampoos))
 • Sản phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc (sữa, kem, dầu) (Conditioning products (lotions, creams, oils))
 • Các sản phẩm tạo kiểu tóc (sữa, keo xịt tóc, sáp) (Hairdressing products (lotions, lacquers, brilliantines)

– Về thông tin công ty xuất khẩu:

Với Mẫu phiếu công bố cũ, doanh nghiệp cần phải liệt kê đầy đủ thông tin công ty xuất khẩu bao gồm: tên công ty xuất khẩu, địa chỉ công ty xuất khẩu, số điện thoại, fax và mã nước xuất khẩu. Điều này đã gây ra khá nhiều bất tiện trong quá trình kê khai hồ sơ của doanh nghiệp. Do đó, Cục quản lý Dược đã thay đổi sang hình thức xác nhận việc lưu hành tự do của sản phẩm và chỉ cần kê khai tên nước xuất khẩu, cụ thể doanh nghiệp cần xác nhận các thông tin sau:

 • Sản phẩm mỹ phẩm được lưu hành tự do tại nước xuất khẩu hay không
 • Sản phẩm mỹ phẩm được lưu hành tự do tại nước sản xuất hay không
 • Số thứ tự và mã nước xuất khẩu.

VI. CƠ SỞ PHÁP LÝ

 • Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm ngày 25 tháng 01 năm 2011
 • Thông tư 32/2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung Khoản 4 Điều 4 và Phụ lục số 01-MP Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25 tháng 01 năm 2011 của Bộ Trưởng Bộ Y Tế quy định về quản lý mỹ phẩm
 • Công văn số 1609/QLD-MP Hướng dẫn phân loại mỹ phẩm, công bố tính năng mỹ phẩm
 • Hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quản lý Mỹ phẩm

Liên hệ

093.123.9398