CÔNG BỐ MỸ PHẨM VÀ NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH CẦN BIẾT

Ngày nay, khi thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện,nhu cầu chăm sóc bản thân cũng được nâng cao. Mối quan tâm của cả hai giới tới ngoại hình ngày càng lớn do đó mỹ phẩm dần dần trở thành sản phẩm tiêu dùng quen thuộc và không thể thiếu được với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi,tầng lớp khác nhau. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng mỹ phẩm của con người cũng ngày càng đa dạng , đặc biệt ở Việt Nam với dân số trẻ chiếm đa số và luôn bắt kịp nhanh mọi xu hướng làm đẹp trên thế giới. 

Với những mẫu mã, kiểu dáng, phân khúc giá cả,.. đa dạng, mỹ phẩm nhập khẩu hiện đang là sản phẩm đang rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Theo quy định của pháp luật, để mỹ phẩm nhập khẩu được lưu hành hợp pháp trên thị trường, đơn vị nhập khẩu và phân phối mỹ phẩm bắt buộc phải làm thủ tục Công bố mỹ phẩm.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục liên quan đến Mỹ phẩm, Citylaw xin gửi tới Quý khách hàng Những thông tin hữu ích cần biết về Công bố mỹ phẩm.

I. MỸ PHẨM LÀ GÌ?

Theo cách hiểu thông thường, mỹ phẩm là những chất hoặc sản phẩm có công dụng làm đẹp, tạo hương thơm cho cơ thể con người. Mỹ phẩm thường được bôi thoa ngoài da nhằm tẩy sạch hoặc trang điểm nhằm tăng tăng cường độ thu hút hoặc thay đổi diện mạo mà không gây ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc chức năng cơ thể. Các loại mỹ phẩm phổ biến gồm có: son môi, mascara, phấn mắt, kem nền, phấn má hồng, phấn phủ, sữa rửa mặt và sữa dưỡng thể, dầu gội, sản phẩm tạo kiểu tóc , nước hoa,…. 

Theo Khoản 1 Điều 2 06/2011/TT-BYT Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

II. CÔNG BỐ MỸ PHẨM LÀ GÌ?

Công bố mỹ phẩm (Công bố lưu hành mỹ phẩm) là việc mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu mỹ phẩm tiến hành các thủ tục tại cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiêm về tính an toàn, hiệu quả và chất lương sản phẩm..

III. TẠI SAO PHẢI CÔNG BỐ MỸ PHẨM?

Công bố mỹ phẩm là thủ tục cần thiết và bắt buộc trước khi đưa ra sản phẩm mỹ phẩm vào lưu hành trên thị trường vì: 

  • Trên phương diện pháp lý:

Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm quy định tất cả các mỹ phẩm (thuộc danh mục theo quy định của Bộ Y tế) trước khi lưu hành trên thị trường sẽ phải tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm. Việc công bố này nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả của mỹ phẩm đồng thời kiểm soát, ngăn chặn các hành vi đưa hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng ra thị trường và có căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm.

  • Trên phương diện thực tế:

Với doanh nghiệp: thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về công bố lưu hành mỹ phẩm; khẳng định chất lượng mỹ phẩm do mình sản xuất hoặc nhập khẩu và cuối cùng là tạo lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác chưa thực hiện thủ tục này, niền tin và ấn tượng của khách hàng.

Với người tiêu dùng: sẽ dễ dàng tìm kiếm được các sản phẩm mỹ phẩm uy tín, chất lượng thông qua việc kiểm tra số công bố mỹ phẩm thường ghi trên bao bì sản phẩm.

VI. VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ CÔNG BỐ MỸ PHẨM SẼ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Theo khoản 1 Điều 48 Ngị định 176/2013/NĐ-CP, khi vi phạm các quy định về công bố mỹ phẩm:

“Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Kê khai không trung thực các nội dung đã cam kết trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm;

b) Không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường theo quy định của pháp luật đối với nhà sản xuất mỹ phẩm trong nước hoặc nhà nhập khẩu mỹ phẩm.”

Ngoài ra, sẽ phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả:

  • Buộc tiêu hủy mỹ phẩm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều trên
  • Kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều trên.

V. THỦ TỤC CÔNG BỐ MỸ PHẨM NHƯ THẾ NÀO?

Citylaw xin gửi đến Quý khách hàng nội dung tư vấn về dịch vụ Công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại: https://citylaw.vn/dich-vu-cong-bo-my-pham-nhap-khau/

VI. CƠ SỞ PHÁP LÝ

  • Thông tư sô 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về Quản lý mỹ phẩm
  • Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế

Để được tư vấn chi tiết hơn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới CITYLAW  – Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ Quý khách!

CITYLAW VIET NAM CO., LTD

LY NGUYEN (Ms) / Lawyer – Manager

 

           ♦ 093 123 9396 – 093 177 9398

            ♦ ls.lynguyen@citylaw.vn

            ♦ 209 Giang Vo, Cat Linh, Dong Da, Ha Noi

            ♦ https://citylaw.vn  

Liên hệ

093.123.9398