DỊCH VỤ CÔNG BỐ THỰC PHẨM – THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TRỌN GÓI

An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề được đặt lên hàng đầu vì nó ảnh hưởng đến sức khoẻ của chính bản thân bạn. Vì vậy, các cơ quan có thẩm quyền cần phải quản lý các loại thực phẩm thường cũng như thực phẩm chức năng đang lưu thông trên thị trường. Việc này đòi hỏi các doanh nghiệp khi có nhu cầu kinh doanh sản phẩm thực phẩm thường hay thực phẩm chức năng cần phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, CITYLAW xin gửi đến Quý Khách hàng nội dung tư vấn liên quan đến Thủ tục công bố sản phẩm thực phẩm thường – thực phẩm chức năng như sau:

I. THẨM QUYỀN CẤP

– Cục an toàn thực phẩm – Bộ y tế: Thực phẩm chức năng: thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung vi chất

– Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở y tế: Nước khoáng đóng chai, dụng cụ bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ em đến 36 tháng tuổi..

– Sở công thương: Bánh mứt kẹo, bia, nước giải khát…

– Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản – Sở nông nghiệp: ngũ cốc, sữa, trà, café, nông sản thực phẩm khác.

II. ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ:

– Có ngành nghề kinh doanh hoặc sản xuất thực phẩm thường hoặc thực phẩm chức năng.

III. DANH MỤC HỒ SƠ ĐẦY ĐỦ

  • HỒ SƠ CÔNG BỐ THỰC PHẨM THƯỜNG:
STTGiấy TờSố LượngYêu CầuGhi Chú
A. Hồ Sơ Khách Hàng Cần Cung Cấp
1Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp01Bản sao chứng thực
2Phiếu kiểm nghiệm01Bản sao chứng thực. Trường hợp khách hàng có nhu cầu CITYLAW hỗ trợ kiểm nghiệm cho khách hàngtrong vòng 12 tháng
3Nhãn chính của sản phẩm01Gửi kèm bản dịch nhãnTrường hợp nhãn không bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.
4Giấy phép cơ sở đủ điều kiện sản xuất01Bản sao chứng thựcTrường hợp sản phẩm sản xuất trong nước
B.  Hồ Sơ Khách Hàng Ký Đóng Dấu
1Bản tự công bố thực phẩm01Ký đóng dấu giáp lai
2Dự thảo nhãn phụ01Đóng dấu treo
  • HỒ SƠ CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG:
STTGiấy TờSố LượngYêu CầuGhi Chú
A. Hồ Sơ Khách Hàng Cần Cung Cấp
1Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh01Scan bản gốc
2Danh sách ngành nghề01Đóng dấu treo
3Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sales – CFS)02Scan bản gốcHợp pháp hoá lãnh sự/ 01 bản gốc, 01 bản dịch thuật công chứng
4Bản tiêu chuẩn sản phẩm02Scan bản gốc01 bản gốc, 01 bản công chứng
5GMP (Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt – Good Manufacturing Practices)02Scan bản gốcHợp pháp hoá lãnh sự/ 01 bản gốc, 01 bản dịch thuật công chứng
6Kiểm nghiệm01Scan bản gốcKết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng
7Hình ảnh sản phẩm01Đóng dấu treo
8Dịch thuật công chứng nhãn sản phẩm 01Scan bản gốc
B.  Hồ Sơ Khách Hàng Ký Đóng Dấu
1Bản công bố thực phẩm01Ký đóng dấu giáp lai
2Dự thảo nhãn phụ01Đóng dấu treo
3Tài liệu chứng minh công dụng01Đóng dấu treo, giáp lai

IV. CÔNG VIỆC CITYLAW THỰC HIỆN

  • Tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lý và các khía cạnh pháp luật khác liên quan đến việc công bố tại Việt Nam. Đặc biệt là các thủ tục liên quan đến lưu thông hàng hóa trên thị trường;
  • Soạn một bộ hồ sơ theo quy định;
  • Đại diện Quý khách nộp hồ sơ tại Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y tế;
  • Theo dõi và giải trình về hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Nhận kết quả bản công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm;
  • Giao một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho Quý Khách lưu

V. THỜI GIAN THỰC HIỆN:

  • 50- 60 Ngày làm việc (Chưa bao gồm 05-07 ngày kiểm nghiệm sản phẩm)

VI. HIỆU LỰC

Có giá trị vĩnh viễn

Lưu ý: cá nhân/ tổ chức phải tuân thủ: Nhập khẩu theo đúng các thông tin như đã công bố và thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm 06 tháng/ lần hoặc 12 tháng/ lần (đối với các sản phẩm được sản xuất ở nhà máy cơ chứng nhận ISO 22000 hoặc HACCP)

VII. CƠ SỞ PHÁP LÝ

  • Luật an toàn thực phẩm 2010;
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm;
  • Thông tư 19/2012/TT-BYT về Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
  • Thông tư s 43/2014/TT-BYT quy đnh v qun lý thc phm chc năng

VIII. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Luật sư có thể giải thích rõ hơn về thực phẩm chức năng và thực phẩm chức năng có gì khác với thực phẩm thường? Xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Luật an toàn thực phẩm 2010 có giải thích khái niệm thực phẩm chức năng:

“Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học.”

Có thể hiểu thực phẩm chức năng chứa những dưỡng chất bổ sung thêm vào cơ thể con người giúp cải thiện các chức năng cơ thể con người và có liều dùng quy định cụ thể còn thực phẩm thường là các loại đồ ăn hằng ngày con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua chế biến.

2. Tôi muốn hỏi là tôi đã công bố sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu nhưng phía nhà sản xuất đã có sự thay đổi về mẫu mã bao bì sản phẩm, vậy doanh nghiệp tôi có cần phải thực hiện lại thủ tục công bố không? Nếu có thì cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Luật sư tư vấn: Theo quy định tại nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm:

“Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.”

Vì vậy, sản phẩm thực phẩm chức năng của Quý Khách hàng do chỉ có thay đổi về mẫu mã sản phẩm nên chỉ cần thông báo bằng văn bản đến cơ quan có thẩm quyền (ở đây là Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y Tế) và Quý Khách hàng có thể tiếp tục kinh doanh sản phẩm này mà không có sự gián đoạn.

 


Để được tư vấn chi tiết hơn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới CITYLAW  – Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ Quý khách!

CITYLAW VIET NAM CO., LTD

LY NGUYEN (Ms) / Lawyer – Manager

 

 ♦ 093 123 9396 – 093 177 9398

 ♦ ls.lynguyen@citylaw.vn

 ♦ 209 Giang Vo, Cat Linh, Dong Da, Ha Noi

 ♦ https://citylaw.vn  

093.123.9398