Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị và bề ngoài của thực phẩm. Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm thì phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bắt buộc phải được đảm bảo các điều kiện về An toàn thực phẩm.
CITYLAW tự hào là đơn vị có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục Công bố phụ gia thực phẩm . Những khách hàng tiêu biểu của CITYLAW: Công ty Jeong Min Vina (Các sản phẩm nước hoa quả không cồn), Công ty VietBeko (Các sản phẩm dụng cụ thực phẩm, tiếp xúc thực phẩm), Công ty Cos &Ko Vina (Các sản phẩm trà, bánh kẹo). Với kinh nghiệm và uy tín được xây dựng suốt nhiều năm qua, CITYLAW xin gửi tới Khách hàng Dịch vụ công bố phụ gia thực phẩm của Chúng tôi như sau:
I.THẨM QUYỀN
- Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế
II. ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Phụ gia thực phẩm muốn kinh doanh phải thuộc Danh mục các chất phụ gia thực phẩm xếp theo INS, tại Mục 2 Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm Ban hành kèm theo quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT.
- Giấy đăng ký kinh doanh phải có ngành nghề kinh doanh thực phẩm
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc đối tượng phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định
- Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương
III. DANH MỤC HỒ SƠ ĐẦY ĐỦ
STT | Giấy Tờ | Số Lượng | Yêu Cầu | Ghi Chú |
A. Đối với sản phẩm nhập khẩu | ||||
1 | Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, được quy định tại Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định | 01 | ||
2 | Bản thông tin chi tiết sản phẩm, được quy định tại mẫu số 03a hoặc mẫu số 03c ban hành kèm theo nghị định | 01 | ||
3 | Kết quả kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm có trong sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu an toàn do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận | 01 | bản gốc hoặc bản sao công chứng | |
4 | Kế hoạch giám sát định kỳ | 01 | Có xác nhận của tổ chức, cá nhân | |
5 | Mẫu nhãn sản phẩm được lưu hành tại nước sản xuất và nhãn phụ bằng tiếng Việt | 01 | Có xác nhận của tổ chức, cá nhân | |
6 | Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh đối | 01 | Đối với sản phẩm lần đầu nhập khẩu vào Việt Nam | |
7 | Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh thực phẩm | 01 | Bản sao | |
8 | Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở nhập khẩu | 01 | Có xác nhận của tổ chức, cá nhân | |
9 | Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoăc tương đương | 01 | Bản sao công chứng | áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sản xuất có hệ thống quản lý được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn |
B. Đối với sản phẩm sản xuất trong nước | ||||
1 | Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, được quy định tại Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định | 01 | ||
2 | Bản thông tin chi tiết sản phẩm, được quy định tại mẫu số 03a hoặc mẫu số 03c ban hành kèm theo nghị định | 01 | ||
3 | Kết quả kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm có trong sản phẩm | 01 | Bản sao công chứng hoặc bản gốc | trong thời hạn 12 tháng |
4 | Kế hoạch kiểm soát chất lượng- mẫu 04 | 01 | Có xác nhận của tổ chức, cá nhân | |
5 | Kế hoạch giám sát định kỳ | 01 | Có xác nhận của tổ chức, cá nhân | |
6 | Mẫu nhãn sản phẩm | 01 | Có xác nhân của tổ chức, cá nhân | |
7 | Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh thực phẩm | 01 | Bản sao | |
8 | Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương | 01 | Bản sao công chứng | Áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sản xuất có hệ thống quản lý được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn trên |
IV. CÔNG VIỆC CITYLAW THỰC HIỆN
- Tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lý liên quan đến công bố, nhập khẩu và kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam
- Tư vấn, kiểm tra tính pháp lý về nhãn sản phẩm, công dụng, chỉ tiêu kiểm nghiệm trước khi công bố
- Soạn – Nộp hồ sơ – Làm việc với cơ quan nhà nước trong quá trình thực hiện công bố thực phẩm
- Theo dõi hồ sơ và giải trình hồ sơ theo yêu cầu của Cơ quan nhà nước
- Bàn giao kết quả cho Khách hàng theo đúng lịch hẹn
- Hướng dẫn Thủ tục hải quan nhập khẩu, đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Cảng/ Cửa khẩu
- Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ khi có kiểm tra của Cơ quan liên ngành trong quá trình kinh doanh
V. THỜI GIAN THỰC HIỆN
- 10 – 15 ngày làm việc
VI. HIỆU LỰC GIẤY PHÉP
- Có giá trị vĩnh viễn
VII. CƠ SỞ PHÁP LÝ
- Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12;
- Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm
- Quy định Danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm Ban hành kèm theo Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31 tháng 08 năm 2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế
Để được tư vấn chi tiết hơn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới CITYLAW – Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ Quý khách!
CITYLAW VIET NAM CO., LTD LY NGUYEN (Ms) / Lawyer – Manager
♦ 093 123 9396 – 093 177 9398 ♦ ls.lynguyen@citylaw.vn ♦ 209 Giang Vo, Cat Linh, Dong Da, Ha Noi ♦ https://citylaw.vn |