CHẤT CẤM TRONG THÀNH PHẦN MỸ PHẨM – CẬP NHẬT QUY ĐỊNH NĂM 2021

Chất cấm trong sản phẩm mỹ phẩm là những chất có hại đối với sức khỏe con người khi được dùng trong những điều kiện bình thường hoặc những điều kiện thích hợp được hướng dẫn. Tùy theo từng năm mà Bộ Y Tế có những cập nhật, thay đổi về các chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm. Ngày 15/01/2021 Cục Quản lý Dược ra công văn số 162/QLD-MP công bố và đăng tải bản cập nhật các Phụ lục (Annex) của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN về các chất sử dụng trong mỹ phẩm trên Trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Dược

CITYLAW tự hào là đơn vị có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ khách hàng công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam. Những khách hàng tiêu biểu của CITYLAW: Paula’s Choice Vietnam, Sagen, Ha Khanh Cosmetics, Harmony Cosmetics, Starshine Marketing, Medicare, EDX Group, Wise Corridor Vietnam, Karmarts Viet Nam, Emart Group, Atomy, Surely, Tonymoly, Hansung E, Sa Im Dang, Seed & Tree, DHC Viet Nam, Beauty By Han Wu,…

Để hiểu rõ các quy định về nội dung này, CITYLAW xin gửi tới Quý khách hàng Nội Dung tư vấn chi tiết về Chất cấm trong thành phần mỹ phẩm – Cập nhật quy định năm 2021 như sau:

I. QUY ĐỊNH CHUNG VỀ THÀNH PHẦN MỸ PHẨM

Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường phải đảm bảo các sản phẩm của mình không có hại đối với sức khoẻ con người khi được dùng trong những điều kiện bình thường hoặc những điều kiện thích hợp được hướng dẫn. 

Nhà sản xuất, chủ sở hữu sản phẩm phải đánh giá tính an toàn trên mỗi sản phẩm mỹ phẩm theo Hướng dẫn đánh giá tính an toàn mỹ phẩm của ASEAN

Giới hạn kim loại nặng và vi sinh vật trong mỹ phẩm phải đáp ứng yêu cầu của ASEAN quy định tại Phụ lục số 06-MP. Thành phần công thức mỹ phẩm phải đáp ứng theo các Phụ lục (Annexes) – bản mới nhất của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN (địa chỉ truy cập: www.dav.gov.vn hoặc www.aseansec.org).

II. CHẤT CẤM TRONG THÀNH PHẦN MỸ PHẨM CẬP NHẬT 2021

Các chất được đưa vào Phụ lục II (Các chất không được phép sử dụng trong mỹ phẩm) gồm:

 • Paraformaldehyde (Tham chiếu số 1578)
 • Dibutyltin Hydrogen Borate (Tham chiếu số 1400)
 • Methylene Glycol (Tham chiếu số 1579)
 • Formaldehyde (Tham chiếu số 1577), trừ trường hợp sử dụng trong mỹ phẩm mỹ phẩm làm cứng móng (Nail hardening products), với hàm lượng tối đa là 2,2% được quy định tại Phụ lục III. Tham chiếu số 13.

Các chất được đưa vào Phụ lục III. Danh mục các chất có quy định giới hạn nồng độ, hàm lượng trong mỹ phẩm:

Bổ sung Dịch chiết hoặc Dầu chiết xuất từ hoa cúc Tagetes Erecta vào Phụ lục III, tham chiếu số 327, với giới hạn quy định cụ thể như sau:

 • Hàm lượng tối đa được phép trong sản phẩm mỹ phẩm: 0,01% đối với mỹ phẩm lưu lại trên cơ thể (leave-on products) và 0,1% đối với sản phẩm rửa trôi (rinse-off products).
 • Trường hợp sử dụng phối hợp với dịch chiết hoặc dầu chiết xuất từ hoa cúc các loài Tagetes papula (tham chiếu số 325) và/hoặc Tagetes minuta (tham chiếu số 324), tổng hàm lượng tối đa dịch chiết hoặc dầu chiết được phép của hỗn hợp trong sản phẩm mỹ phẩm: 0,01% đối với mỹ phẩm lưu lại trên cơ thể (leave-on products) và 0,1% đối với sản phẩm rửa trôi (rinse-off products).
 • Hàm lượng tối đa Alpha terthienyl (terthiophen) trong các chất này không được vượt quá 0,35%.
 • Các chất này không được sử dụng trong sản phẩm lưu lại trên da để chống nắng và có tiếp xúc với tia UV tự nhiên hoặc nhân tạo.

III. LỘ TRÌNH ÁP DỤNG

 • Kể từ ngày 08/3/2022, chỉ các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng quy định mới được lưu hành trên thị trường, các sản phẩm mỹ phẩm không đáp ứng quy định sẽ bị thu hồi.
 • Đối với Dibutyltin Hydrogen Borate, lộ trình áp dụng từ ngày 08/9/2021.

Cục Quản Lý Dược công bố kèm theo Danh sách sản phẩm mỹ phẩm không được tiếp tục lưu hành trên thị trường sau ngày 23/08/2021 trong công văn số 162/QLD-MP.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

 • Công văn số 162/QLD-MP của Cục Quản Lý Dược – Bộ Y Tế ngày 15 tháng 01 năm 2021.
 • Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm ngày 25 tháng 01 năm 2011.
 • Thông tư 29/2020/TT-BYT về việc Sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Trưởng Bộ Y Tế ban hành, liên tịch ban hành.
 • Hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quản lý Mỹ phẩm.

 • Để được tư vấn chi tiết hơn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới CITYLAW  – Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ Quý khách!

  CITYLAW VIET NAM CO., LTD

  TRUNG NGUYEN (Mr) / Lawyer – Manager

              ♦ 093 123 9398 – 093 177 9398

              ♦ info@citylaw.vn

              ♦ 209 Giang Vo, Cat Linh, Dong Da, Ha Noi

              ♦ https://citylaw.vn  

   

Liên hệ

093.123.9398